http://BotKwamDee.blogspot.com...webblog เปิดเผยความจริงและกระแสสำนึกหลากหลาย เพื่อเป็นอาหารสมอง, แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการวิเคราะห์ความจริง, สะท้อนการเรียกร้องความยุติธรรมที่เปิดเผยแบบนิติธรรม, สื่อปฏิบัติการเสริมพลังเศรษฐกิจที่กระจายความเติบโตก้าวหน้าทัดเทียมอารยประเทศสู่ประชาชนพื้นฐาน, ส่งเสริมการตรวจสอบและผลักดันนโยบายสาธารณะของประชาชน-เยาวชนในทุกระดับของกลไกพรรคการเมือง, พัฒนาอำนาจต่อรองทางประชาธิปไตย โดยเฉพาะการปกครองท้องถิ่นและยกระดับองค์กรตรวจสอบกลไกรัฐของภาคสาธารณะที่ต่อเนื่องของประชาชาติไทย

2555-10-03

SAVAGES “คนเถื่อน” โดย นพมาส แววหงส์

.

SAVAGES “คนเถื่อน”
โดย นพมาส แววหงส์  คอลัมน์ ภาพยนตร์
ในมติชนสุดสัปดาห์ วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 32 ฉบับที่ 1676 หน้า 87


กำกับการแสดง Oliver Stone 
นำแสดง Aaron Taylor-Johnson 
Taylor Kitsche 
Blake Lively 
Benecio Del Toro 
John Travolta 
Salma Hayakโอลิเวอร์ สโตน เป็นผู้กำกับฯ ที่ทำหนังที่มีเนื้อหาล่อแหลมที่สุดคนหนึ่ง ที่ว่าล่อแหลมนี้ไม่ได้หมายถึงความวับแวมชวนสยิวของหนังอีโรติก
แต่หมายถึงเนื้อหาที่ก่อให้เกิดข้อพิพาทบาดหมางถกเถียงกันไปไม่รู้จบ โดยเฉพาะในเรื่องความคาบเกี่ยวกับศีลธรรมอันดีงาม


มีทั้งหนังที่ประสบความสำเร็จอย่างดีจนถึงดีมาก นับแต่เรื่อง Platoon (ชาร์ลี ชีน, ทอม เบเรนเจอร์), Natural-born Killers (จูเลียตต์ ลูวิส, วูดดี แฮเรลสัน), Wall Street (ไมเคิล ดักลาส, ชาร์ลี ชีน), Born on the Fourth of July (ทอม ครูส), U-Turn (ฌอน เพนน์, เจนนิเฟอร์ โลเปซ), Alexander (คอลิน ฟาร์เรล), Any Given Sunday (อัล ปาชิโน, เดนนิส เควด) และ World Trade Center (นิโคลัส เคจ, ไมเคิล พีนา)
และไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไร

นอกจากนั้น เขายังทำหนังที่ก่อให้เกิดข้อถกเถียงอย่างกว้างขวางที่นำเสนอชีวประวัติของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐหลายคน คือ JFK (จอห์น เอฟ. เคนเนดี), Nixon (ริชาร์ด นิกสัน) และ W. (จอร์จ ดับเบิลยู. บุช)
ไม่ว่าจะอย่างไร หนังของ โอลิเวอร์ สโตน ก็กลายเป็นหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไปแล้วSavages สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันที่เขียนโดย ดอน วินสโลว์ 
หนังมีเสียงเล่าของผู้หญิงที่เรียกตัวเองว่า โอ (เบลก ไลฟ์ลี) ซึ่งบอกว่าจริงๆ แล้วแม่ตั้งชื่อเธอว่า โอฟีเลีย แต่พอเธอรู้ว่า โอฟีเลียคือผู้หญิงประสาทเสีย คนที่ฆ่าตัวตายในบทละครเรื่อง แฮมเล็ต (ของเชคสเปียร์) เธอก็เลยจัดการย่อชื่อตัวเองเหลือเพียงแค่ "โอ" 

เสียงเล่าเริ่มเรื่องด้วยการบอกว่า "ถึงแม้ว่าฉันจะเป็นคนเล่าเรื่องนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าฉันยังมีชีวิตอยู่จนถึงตอนจบ..." 
นั่นเป็นเพราะมีภาพของเธอขึ้นจอคอมพิวเตอร์ ถูกจับมัดอยู่ในหมู่ของคนที่สวมหน้ากากปีศาจ และมีกราฟิกเลือดแดงฉานพุ่งกระฉูดจากหัวเธอ
โอเล่าว่ายอดรักของเธอชื่อชอน (เทย์เลอร์ คิตช์) มีบ้านช่องอัครฐานอยู่ริมหาดทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย  
ชอนเป็นอดีตทหารหน่วยซีลที่เคยไปประจำการอยู่ที่อัฟกานิสถาน และจับมือกับเพื่อนรักทำธุรกิจนำกัญชาคุณภาพดีจากอัฟกานิสถานมาเพาะพันธุ์จนกลายเป็นคุณภาพเยี่ยม ขายส่งให้แก่อุตสาหกรรมทางการแพทย์ส่วนหนึ่ง และส่วนใหญ่ส่งให้แก่ตลาดตามท้องถนน 
ธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จจนสร้างความร่ำรวยมหาศาลแก่สองหนุ่ม

เพื่อนรักของชอนชื่อเบน (แอรอน เทย์เลอร์-จอห์นสัน) เรียนจบทางด้านพฤกษศาสตร์ และมีนิสัยที่แตกต่างจากชอนอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ เขาเป็นคนรักสันติ และชอบช่วยเหลือคนทั้งโลก 
โอเล่าต่อไปว่าเบนเป็นยอดรักอีกคนหนึ่งของเธอ 
ทั้งสามอยู่ร่วมบ้านในลักษณะของสามคนผัวเมียอย่างรักใคร่ปรองดองกันแน่นแฟ้น โดยไม่มีการหึงหวงแก่งแย่งความรักกันแต่ประการใด

นี่คือความสัมพันธ์ที่เป็นศูนย์กลางของเรื่องราวการขัดผลประโยชน์และแย่งชิงอำนาจกันแบบเชือดเฉือนต่อมา

ในธุรกิจค้ากัญชานี้ เบนเป็นมันสมองที่ดูแลบริหารงานโดยทั่วไปราวเก้าสิบเก้าเปอร์เซ็นต์ ส่วนงานอีกหนึ่งเปอร์เซ็นต์นั้นตกเป็นของชอน ซึ่งเป็นมัดกล้ามในยามที่งานเรียกร้องต้องการการจัดการด้วยพละกำลังและความเด็ดขาด 
แน่นอนว่าธุรกิจผิดกฎหมายนี้ต้องมีตำรวจชั่วเข้ามามีเอี่ยวด้วย 
เดนนิส (จอห์น ทราโวลตา) เป็นเจ้าหน้าปราบปรามยาเสพติดที่รับส่วยจากเบนกับชอน และให้ข้อมูลวงในต่างๆ ที่ทำให้ทั้งสองรู้สายสนกลในจนจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน


ปัญหาที่เกิดขึ้นกับชีวิตอันแสนสุโขสโมสรของหนุ่มสาวสามคนนี้ คือ เจ้าแม่ค้ายาเสพติดคนสำคัญของเม็กซิโก ชื่อ เอเลนา (ซัลมา ฮายัก) ต้องการเทคโนโลยีการปลูกกัญชาจากชอนกับเบน และยื่นข้อเสนอที่ปฏิเสธไม่ได้แก่สองหนุ่มในการรวมกิจการเข้าด้วยกัน 
เพื่อทำให้ข้อเสนอของเธอปฏิเสธไม่ได้จริงๆ เอเลนาบัญชาให้คนของเธอจับตัวโอไปเป็นตัวประกัน และส่งภาพทางจอขู่จะตัดหัวเสีย 
เรื่องที่ตามมาก็คือการเชือดเฉือนด้วยแผนการยอกย้อนเพื่อช่วยแฟนสาวยอดขมองอิ่มของสองหนุ่ม ซึ่งนำไปสู่การแตกคอในหมู่นักเลงและทรยศหักหลังกันเอง 
อย่างที่โอเล่าไว้ในตอนต้นเรื่องว่า การที่เธอเป็นคนเล่าเรื่องนี้ไม่ได้หมายความว่าเธอจะมีชีวิตอยู่จนถึงตอนจบ ดังนั้น หนังจึงมีตอนจบสองแบบ ซึ่งออกจะเป็นตอนจบที่ไม่ลงตัวเลย และออกจะน่าผิดหวังทีเดียว

คนที่เล่นดีที่สุดในเรื่องคือ เบเนโช เดล โตโร ในบทบาทลูกสมุนจอมโหดของเจ้าแม่เอเลนาที่สวมวิกทรงคลีโอพัตรา รวมทั้ง จอห์น ทราโวลตา ในบทตำรวจกังฉิน 
จุดอ่อนของหนังอยู่ที่ฝีมือการแสดงของหนุ่มสาวที่เป็นตัวละครหลักทั้งสาม ซึ่งไม่สามารถทำให้เราเชื่อได้ในตัวละครที่มีสัมพันธ์รักอันพิสดาร ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของหนังเรื่องนี้


อย่างที่บอกแล้วตอนต้นว่า โอลิเวอร์ สโตน เป็นผู้กำกับฯ ที่ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถกเถียงกันมากที่สุดคนหนึ่ง ดังนั้น แม้ว่าเขาจะมีฝีมือขนาดที่ทำให้เรื่องราวเต้นเร่าด้วยชีวิตชีวาขนาดไหน 
แต่เมื่อย้อนคิดไปแล้ว ก็ยากที่จะปลงใจให้ยอมรับกับความไม่มีศีลธรรมของตัวละครในเรื่องได้อย่างสนิทใจ

เหมือนอย่างหนังของเขาเรื่อง Natural-born Killers ที่ผู้เขียนไม่เคยทำใจให้ชื่นชอบได้เลย.