http://BotKwamDee.blogspot.com...webblog เปิดเผยความจริงและกระแสสำนึกหลากหลาย เพื่อเป็นอาหารสมอง, แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการวิเคราะห์ความจริง, สะท้อนการเรียกร้องความยุติธรรมที่เปิดเผยแบบนิติธรรม, สื่อปฏิบัติการเสริมพลังเศรษฐกิจที่กระจายความเติบโตก้าวหน้าทัดเทียมอารยประเทศสู่ประชาชนพื้นฐาน, ส่งเสริมการตรวจสอบและผลักดันนโยบายสาธารณะของประชาชน-เยาวชนในทุกระดับของกลไกพรรคการเมือง, พัฒนาอำนาจต่อรองทางประชาธิปไตย โดยเฉพาะการปกครองท้องถิ่นและยกระดับองค์กรตรวจสอบกลไกรัฐของภาคสาธารณะที่ต่อเนื่องของประชาชาติไทย

2555-10-03

Margin Call โดย พรพิมล ลิ่มเจริญ

.

Margin Call
โดย พรพิมล ลิ่มเจริญ  คอลัมน์ “ใส่บ่าแบกหาม”
ในมติชนสุดสัปดาห์ วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 32 ฉบับที่ 1676 หน้า 73

เธอจ๊ะ

เดือนที่แล้ว ช่องเคเบิ้ลเขาเอาเทปบันทึกภาพงาน Independent Spirit Awards ของปี 2012 มาฉาย ที่เขาแจกกันไปจริงๆ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ต้นปีนี้ 
ฉันชอบงานนี้ตรงที่เขามีเกณฑ์การให้รางวัลชัดเจน แตกต่างจากรางวัลออสการ์ แตกต่างจากรางวัลลูกโลกทองคำ นอกจากจะมีรางวัลกำกับยอดเยี่ยม แสดงยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ฯลฯ แล้ว เขายังมี Best First Screenplay กับ Best First Feature บทภาพยนตร์เรื่องแรกยอดเยี่ยม กับภาพยนตร์เรื่องแรกยอดเยี่ยม
ให้ความสำคัญกับผลงานเรื่องแรกในชีวิต ฉันว่ามันเป็นการยกระดับคุณภาพงานได้ทางหนึ่ง เพราะปกติ ใครได้รางวัลก็ปลาบปลื้มใจได้ไม่น้อย


วงการภาพยนตร์ชอบขึ้นอยู่กับโอกาส มันเป็นที่รู้กันว่า ถ้าใครให้โอกาสทำหนังเรื่องแรกก็อย่าเล่นตัวมากนัก ไม่ต้องรอเตรียมการจนดีเด่ เพราะหนทางจะทำให้มันสมบูรณ์แบบเลยในผลงานเรื่องแรก มันก็ยากอยู่ ใครให้เงินมาลงทุนก็รีบตอบรับและพยายามให้ดีที่สุด 
รางวัลสองรางวัลนี้มันเป็นตัวบ่งชี้ว่า ถ้าทำเรื่องแรกได้สมบูรณ์แบบนอกจากจะเป็นคนพร้อมเข้าสู่การทำหนังเป็นอาชีพแล้วยังเป็นเครื่องหมายว่าเป็นคนเก่งอีกด้วย


Margin Call ได้เข้าชิงทั้งสองรางวัล แต่ได้มารางวัลเดียว คือ รางวัลภาพยนตร์เรื่องแรกยอดเยี่ยม ส่วนรางวัลบทภาพยนตร์เรื่องแรกยอดเยี่ยม ภาพยนตร์เรื่อง 50/50 ได้ไป 
และที่ฉันชอบมากๆ คือ เขายังมีรางวัล ให้เป็นจำนวนเงินไม่มาก 25,000 เหรียญ แต่ก็เพียงพอต่อการปฏิบัติงาน 

Someone to Watch Award ให้คนทำหนังที่ฝีมือดีแต่ยังไม่มีใครเห็น 
Truer Than Fiction Award ให้ผู้กับหนังสารคดีหน้าใหม่ที่เก่งเก๋แต่ดูจะเป็นเพชรในตม 
Piaget Producers Award ให้โปรดิวเซอร์หน้าใหม่ที่ใช้ทรัพยากรอันจำกัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ผลิตภาพยนตร์แนวอินดีเพนเดนซ์ได้อย่างมีคุณภาพ 
The Jameson FIND Your Audience Award อันนี้ได้ 50,000 เหรียญ เอาไว้ไปทุนด้านการตลาดเพื่อการนำพาหนังสู่ตลาดสู่ผู้ชม 
Margin Call ลงทุนไป 3,500,000 เหรียญ ตอนนี้รายได้อยู่ที่ 16 ล้านกว่าๆ แล้ว ไม่ดีมาก แต่นับว่าใช้ได้ไม่ขาดทุนMargin Call ดูชื่อก็เดาได้ว่าต้องเป็นเรื่องการเงินการลงทุน 

จากเว็บของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ นิยามว่า การเรียกหลักประกันเพิ่ม (margin call) การที่บริษัทหลักทรัพย์เรียกให้ลูกค้านำเงินสดมาวางเป็นหลักประกันเพิ่มเติม เพื่อให้มูลค่าหลักประกันของลูกค้า เทียบกับมูลค่าหลักทรัพย์ใน Margin Account ของลูกค้านั้นคิดเป็นอัตราส่วนไม่ต่ำกว่า Maintenance Margin Rate ที่ถือเป็นเกณฑ์ Margin Call 
เธอไม่ต้องห่วงกังวลไปว่าจะต้องศึกษาคำศัพท์ก่อนชมภาพยนตร์ ในหนังเขาก็พยายามอธิบายหลายครั้ง ให้ตัวละครคนนี้อธิบายให้คนนั้น ให้ตัวละครคนนั้นอธิบายให้อีกคนฟังในเรื่องเดียวๆ กัน เราจึงจะได้ยินประโยค เช่น

"Just speak to me in English." พูดอังกฤษสิ 
"Just speak to me in plain English." พูดอังกฤษง่ายๆ สิ 
"Does he speak English?" นี่พูดอังกฤษอยู่หรือเปล่านี่?

ซึ่งเขาก็พูดอังกฤษอยู่แหละ แต่เวลาพูดอะไรยากๆ ก็ต้องบอกเขาให้พูดง่ายๆ จะดีไหม จะได้เข้าใจ เวลาดูหนังที่เกี่ยวกับการแพทย์ก็มาแนวนี้ เวลาอธิบายโรคยากๆ ด้วยศัพท์ทางการแพทย์ คนไข้สามารถใช้สำนวนพวกนี้กับแพทย์ได้ แต่ก่อนนึกว่าแพทย์ชอบอวดฉลาด แต่แท้ที่จริงเวลาแพทย์โดนฟ้อง จะได้แจ้งต่อศาลได้เต็มปากเต็มคำว่า บอกข้อมูลสำคัญแก่คนไข้แล้ว ส่วนการตัดสินใจเป็นสิทธิของคนไข้

ในเรื่องนี้ เริ่มที่กลุ่มคนที่ทำงานบริษัทหลักทรัพย์ เจ้านายกำลังดำเนินการให้พนักงานออกจากงาน 
คนที่ทำงานบริษัทหลักทรัพย์นี่ล่ำซำดีนักหนา พนักงานคนหนึ่งถามหัวหน้าว่าปีที่แล้ว รายได้รวม 2.5 ล้านเหรียญจริงหรือ? 
2.5 ล้านเหรียญต่อปีจริงๆ!  
หัวหน้าตอบว่าจริงๆ และบอกด้วยว่าก็ไม่ได้มากมาย ใช้ๆ ไปเดี๋ยวก็หมด

ครึ่งหนึ่งจ่ายภาษี เหลือเป็นของเราจริงๆ ก็ 1.25 ล้าน จ่ายค่าบ้านไป 300,000.- ให้พ่อแม่ 150,000.- ซื้อรถ 150,000.- ค่ากิน 75,000.- ค่าเสื้อผ้า 50,000.- และ

I put 400 away for a rainy day.
400,000.- เก็บไว้เวลาจำเป็น

ปกติจะได้ยินสำนวนนี้หลายแบบ

save (something) for a rainy day 
put (something) aside for a rainy day 
hold (something) back for a rainy day 
keep (something) for a rainy day

หมายความเหมือนกัน ว่าเก็บไว้ใช้ตอนจำเป็น "วันฝนตก" เป็นคำเปรียบเทียบกับเวลาที่พบสิ่งยาก ไม่ทันคาด ยามยาก ยามจำเป็น 
ใช้เงินล้านนี้ดูน่าสนุกจริง 
หัวหน้าที่อยู่มาเก่าก่อน อายุก็มากแล้ว ก็โดนให้ให้ออกจากงาน

The firm is offering you 6 months" severance, at half your salary.
บริษัทจะให้ค่าชดเชย 6 เดือน คำนวณจากเงินเดือนครึ่งเดือน

Severance pay หมายถึง ค่าชดเชยเวลาถูกให้ออกจากงาน 
งานนี้เขาบอกวันนี้ตอนเช้า เก็บของสองชั่วโมง แล้วก็ให้ออกเลย

It"s gonna get worse before it gets better.
แย่ก่อนเดี๋ยวก็ดีเองพระเอกของเราเป็นลูกน้อง ได้รับข้อมูลจากหัวหน้าที่ถูกให้ออกจากงานเอามาวิเคราะห์ต่อ ทำให้ได้บทสรุปสถานการณ์อันสำคัญ อันจะทำให้บริษัทหลักทรัพย์ที่ทำงานกันอยู่เจ๊งได้ในพริบตา 
แรกๆ พระเอกของเราดูไม่น่าเชื่อถือ ขนาดเจ้านายใหญ่ถามว่าเรียนจบอะไรมา จู่ๆ มาทำนายว่าบริษัทจะเจ๊งได้ในวันนี้วันพรุ่ง

But I hold a doctorate in engineering,
specialty in propulsion from MIT,
with a Bachelor from Penn.
ปริญญาเอกวิศวกรรม 
เอกสาขาการขับเคลื่อนจากเอ็มไอที
ปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเพนน์


พระเอกของเราก็เป็นอีกคนที่ถูกดึงดูดมาสู่วงการหลักทรัพย์เพราะความน่าสนใจในรายได้ เรียนจบอย่างเก๋เท่ฉลาด จริงๆ ต้องไปเป็นนักวิทยาศาสตร์สร้างจรวดให้ดูเท่ แต่รายได้ดีไม่เท่าไง 
ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง เจ้านายใหญ่ให้ความสำคัญของพระเอกของเราได้อธิบายสถานการณ์กับคณะกรรมการบริหารของบริษัท

Give me some ropes.
อธิบายสิ

Show/give (somebody) the ropes อธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น กับการอธิบายงานที่ทำอยู่ก็ได้
ไม่มีใครรู้ที่มาว่าสำนวนนี้มาจากไหน ได้แต่คาดคะเน ที่ดูดีมีเหตุผลเขาก็ว่ามาจากเหล่ากะลาสี ผู้ซึ่งต้องเรียนรู้วิธีผูกเงื่อนต่างๆ ซึ่งจะได้เรียนได้ก็ต้องมีคนสอน 
อย่างพระเอกของเราก็อธิบายไปว่าข้อมูลที่ได้มาเอามาวิเคราะห์ด้วยวิธีใดจึงได้ผลเช่นนี้

หนังเรื่องนี้ เวลาจริงที่เกิดในเรื่องก็แค่ 3 วันเอง คนซื้อหุ้นควรดูหนังเรื่องนี้ เผื่อว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นกับตน แต่ไม่ใช่ว่าได้รู้จักป้องกันได้หรืออะไร แต่เพราะมันเกิดขึ้นได้ และวันหนึ่งเมื่อมันเกิดกับเรา เราจงอย่าตกใจ แต่จงบอกตัวเองได้ว่าเหตุการณ์เลวร้ายเกิดขึ้นได้และวันนั้นมันเกิดกับเราเท่านั้นเอง

ฉันเอง.