http://BotKwamDee.blogspot.com...webblog เปิดเผยความจริงและกระแสสำนึกหลากหลาย เพื่อเป็นอาหารสมอง, แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการวิเคราะห์ความจริง, สะท้อนการเรียกร้องความยุติธรรมที่เปิดเผยแบบนิติธรรม, สื่อปฏิบัติการเสริมพลังเศรษฐกิจที่กระจายความเติบโตก้าวหน้าทัดเทียมอารยประเทศสู่ประชาชนพื้นฐาน, ส่งเสริมการตรวจสอบและผลักดันนโยบายสาธารณะของประชาชน-เยาวชนในทุกระดับของกลไกพรรคการเมือง, พัฒนาอำนาจต่อรองทางประชาธิปไตย โดยเฉพาะการปกครองท้องถิ่นและยกระดับองค์กรตรวจสอบกลไกรัฐของภาคสาธารณะที่ต่อเนื่องของประชาชาติไทย

2555-01-01

เรื่องฮาแห่งชาติ โดย คำ ผกา

.

เรื่องฮาแห่งชาติ
โดย คำ ผกา
ในมติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันศุกร์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 32 ฉบับที่ 1637 หน้า 89


"เขาตกผลึกว่า คนชอบประชาธิปัตย์เป็นพวกชอบฟังเพลง "บ็อบ ดีแลน" ศิลปินรางวัลพูลิตเซอร์ พิเศษสำหรับผู้สร้างผลกระทบต่อวงการเพลงป๊อปและวัฒนธรรมอเมริกันอย่างลึกซึ้งด้วยเนื้อเพลงที่มีพละกำลังด้านกวีอย่างพิเศษ เป็นคนส่วนน้อยของสังคม
คนที่นิยมพรรคเพื่อไทย เป็นกลุ่มเดียวกับที่ชอบนักร้องเพลงป๊อปแดนซ์ร่วมสมัยที่โด่งดังแบบ จัสติน ดรูว์ บีเบอร์" www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1324711352&grpid=no&catid=04&subcatid


เกิดเป็นคนไทย (ซึ่งไม่ได้เลือกเอง หากชาติที่แล้วจิ้มนิ้วลงบนแผนที่ได้ว่าจะไปเกิดที่ไหน ฉันคงอยากไปเกิดในโพรวองซ์ ดูท่าจะได้เมาไวน์ข้ามปีไม่มีสวดมนต์ ไม่ต้องมี สสส. หรือรัฐบาลบ้าๆ บอๆ มาคอยสาปแช่งคนกินเหล้ายังกะเป็นอาชญากรรม ส่วนเหล่าอาชญากรกลับลอยนวล หน้าขาว ไม่รู้จักตกนรกหมกไหม้ไปเสียที) จะว่าไป ก็มีอะไรมาให้ฮาได้ทุกวัน

หากทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ต่อความหน้าด้าน ความเสื่อมทรามของการยุติธรรม และจะดีที่สุดหากหยุดเสพข้อมูลข่าวสารจากต่างประเทศ หันมาเสพข้อมูลจากสื่อกระแสหลักในประเทศไทยแต่เพียงฝ่ายเดียว

ตอนเช้าอ่านไทยโพสต์ กลางวันอ่านซ้อเจ็ด กลางคืนดูละคร วันหยุดไปอุดหนุนละครมิวสิกคัล สลับกับการไปถ่ายรูปในส้วมของเทอร์มินัล 21 หรือ ต้นคริสต์มาสในห้างสรรพสินค้า พร้อมทั้งอิ่มเอมว่าประเทศไทยนี้แสนดีหนักหนา โชคดีเหลือเกินที่เกิดมาเป็นคนไทย

ไอ้พวกที่ออกมาเรียกร้องจะแก้นู่นแก้นี่ - ไปแก้ผ้าไกลๆ เลยไป๊ กฎหมายมันก็แค่กระดาษ แค่ตัวหนังสือ ปัญหามันอยู่ที่คน ถ้ารู้จักเชื่อฟังซะหน่อยมันจะมีปัญหาได้ไงเล่า...ไอ้คนบ้า โรคจิต ว่างงาน พวกนี้ - ถ้าเห็นว่าประเทศไทยไม่มีอะไรดี ก็ไปอยู่ที่อื่นไป๊ ชิ่วๆๆๆ

กลับมาที่เรื่องฮาๆช่วงนี้เรื่องหลักๆ ที่ฝ่ายพ่ายแพ้การเลือกตั้งพยายามเอาสีข้างเข้าแถกัน จนถลอกปอกเปิก โดยพยายามบอกว่า "ปริมาณไม่อาจวัดคุณภาพ "

เช่น "คนจำเรื่องคุกบาสติลได้น้อยกว่ารู้จักชาแนล" แปลว่า ชาแนลดีกว่าคุกบาสติล???

เอ่อ คุณป้าคะ มันเอามาวางอยู่ระนาบเดียวกันได้อย่างไรไม่ทราบ ไอ้คุกบาสติลกับชาแนลเนี่ยะ แล้วรู้ได้อย่างไรว่าคนทั้งโลกรู้จักคุกบาสติลน้อยกว่าชาแนล???

ทึกทักโมเม

แล้วที่ว่ารู้จักมันต้องซักกันต่อว่ารู้จักแล้วยังไงต่อ คุกบาสติลไม่ได้ออกมาใหม่ทุกซีซั่นเหมือนชาแนลนะฮัฟ

หรือฝ่ายแพ้การเลือกตั้งบางคนออกมาบอกว่า "ถ้าคนที่ไม่มีคุณภาพ 15 ล้านคน กับคนที่มีคุณภาพ 3 แสนคน เราต้องเลือกคน 3 แสนคน"

อู๊ยยยย ฮากลิ้ง หายเครียดจากการโดนขับไล่ไสส่งออกนอกประเทศกันเลยทีเดียว

เพราะคงต้องถามกันง่ายๆ ว่า ท่านใช้เกณฑ์ใดมาตัดสินว่าใครมีคุณภาพมากหรือน้อยต่างกัน - นามสกุล, การศึกษา, ภูมิลำเนา, อาชีพ, เพศสภาพ, ความสำเร็จหรือล้มเหลวในชีวิตสมรส ฯลฯ


มนุษย์ที่ผ่านยุคป่าเถื่อน บาบาเรี่ยน ล้าหลังมาแล้ว ต่างก็ได้เรียนรู้ว่า หนทางที่จะกระจายความเป็นธรรมให้เกิดในสังคมมีทางเดียวคือยอมรับสิทธิพื้นฐานของมนุษย์ให้ได้ในเบื้องต้นเสียก่อนว่า "คนเราเกิดมาเท่าเทียมกัน" เคารพกันให้ได้เสียก่อนว่ามนุษย์ทุกผู้ทุกนาม "เท่ากัน" ดังนั้น สิทธิทางการเมืองเบื้องต้นมีเท่าเทียมกันคือการออกเสียงเลือกตั้ง

ที่เหลือนั้นใครจะเหยียบหัวใครขึ้นไปร่ำรวย ใครจะขูดรีดใคร ใครจะร่วมกับใครช่วยสร้างสังคมที่เปิดโอกาสให้คนได้เข้าถึงทรัพยากรต่างๆ นานา เพื่อพัฒนาศักยภาพของตนเอง ใครจะกลายเป็นนักบวชฉ้อฉล ใครจะกลายเป็นนักวิชาการที่ทรยศต่อภาษีประชาชน ใครจะเป็นคนจนที่ถูกโครงสร้างสังคมกดทับ - อันนั้นค่อยมาวิเคราะห์กันว่าเหตุไฉน และด้วยปัจจัยอันใดที่ทำให้คนมีโอกาสไม่เท่ากัน

ย้ำว่ามีโอกาสไม่เท่ากัน ไม่ใช่เกิดมาไม่เท่ากัน

หากยังยืนยันอยากให้คน 3 แสนคน เสียงดังกว่าคน 15 ล้านคน ก็ขอให้บอกกันตรงไปตรงมาไม่ต้องการปกครองระบอบประชาธิปไตย แต่อยากถอยไปเป็นบาบาเรี่ยนอยู่กันแบบเป็น Tribe เป็น Clan ไม่ใช่ Civil Siciety อย่างที่สากลโลกเขาเป็นกัน

อยากให้ประเทศไทย สังคมไทย และคนไทยเป็นสิ่งสงวนหายากในโลกที่นับวันจะสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ ถึงวันนั้น อาจเหลือแค่เรา เกาหลีเหนือ และปาปัวนิวกินี - ทีนี้ก็ออกไปประกาศให้ใครต่อใครในโลกนี้รับรู้อย่างภาคภูมิใจได้ว่า "เหลือที่นี่ที่เดียวในโลก" นะจ๊ะ จะเตรียมแผนให้ ททท. โปรโมตไว้ล่วงหน้าก็ยังได้ พร็อพอย่างอื่นก็พร้อมอยู่ เช่น รถไฟร้อยปีไม่มีพัฒนา หรือการแจกรางวัล ดาราไทยหัวใจพระโพธิสัตว์

เชื่อสิ บีบีซี ซีเอ็นเอ็น อัลจาซีรา เอบีซี ฯลฯ จะต้องแห่แหนมาทำสารคดีว่าด้วยเรื่องเมืองไทยแน่นอนนึกว่าเรื่องที่กล่าวมาฮาแล้ว (ไม่นับรวมเรื่องทวิตเตอร์ต่างๆ นานาของคุณมัลลิกา เพราะอันนั้นติดชาร์ตฮาที่สุด ไร้คู่แข่ง) ล่าสุด มีให้ฮาตัวโยนตามที่ได้คัดจากเว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจมาข้างต้นว่า

"คนชอบพรรคประชาธิปัตย์ฟัง บ็อบ ดีแลน ส่วนคนเลือกพรรคเพื่อไทย ฟังจีสติน บีเบอร์"

แถมยังอ้างว่านี่เป็นข้อสรุปที่ "ตกผลึก" มาแล้ว แหม...ไม่อยากจะแซวเลยว่าที่ตกผลึกนั้นคือ น้ำตาเทียนหรือเปล่า ค่าที่มันดูเหมือนนั่งเทียนมาอำกันจริงๆ

ที่อุตส่าห์ตกผลึกน้ำตาเทียนมาก็เพียงอยากจะสื่อสารให้โลกรู้ (แบบว่า คับใจ แพ้การเลือกตั้งมายี่สิบปีติดกัน โลกช่วยฟังฉันหน่อยได้ไหม?) ว่า พรรคประชาธิปัตย์เปรียบเหมือนบทกวีที่แม้จะมี "ลูกค้า" น้อยแต่ก็ล้ำค่าอมตะเดอเบียร์สมากนะฮะ ส่วนเพื่อไทยนั้นมันเพลงป๊อปดาดๆ ลูกค้าเยอะแต่ต่ำตมไร้รสนิยมอันดีกันมาขนาดนี้

ตกผลึกน้ำตาเทียนกันมาขนาดนี้ ฉันจึงขอเอาเนื้อเพลงฮิตติดอันดับโลกของ บ็อบ ดีแลน มาฝากผู้อ่านมติชนสุดฯ พร้อมทั้งคำแปลแบบทื่อๆ (แม้จะมีผู้แปลเป็นร้อยกรองสละสลวย แต่ฉันลองแปลแบบซื่อๆ บื้อๆ ดู) เพื่อให้วิญญูชนได้พิจารณาว่า

หากแฟนคลับประชาธิปัตย์เป็นแฟนของ บ็อบ ดีแลน อย่างแท้จริงแล้ว เราจะมีโศกนาฏกรรมกลางเมืองอย่างที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมาหรือไม่ ?

หากแฟนคลับของพรรคประชาธิปัตย์เป็นแฟนของ บ๊อบ ดีแลน อย่างแท้จริงแล้วไซร้ พวกเขาได้ยินอะไรอยู่ในสายลมบ้าง ?

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Blowin' In The Wind . . by Bob DyLan


How many roads must a man walk down

Before they call him a man

How many seas must a white dove sail

Before she sleeps in the sand

ผ่านพ้นกี่หนทางเดิน

จึงจะผ่านถึงความเป็นคน

กี่ผืนทะเลนกพิราบขาวบินพ้น

จึงทอดท้องนอนแนบลงบนผืนทราย


How many times must the cannonballs fly

Before they are forever banned

The answer, my friend, is blowing in the wind

The answer is blowing in the wind

ให้กี่กระสุนปืนเป่าปลิดปลิว

จึงรู้ต้องห้ามจากนิรันดร์

คำตอบนั้นหายไปกับสายลม

คำตอบนั้นหายไปกับสายลม


How many years must a mountain exist

Before it is washed to the sea

How many years can some people exist

Before they"re allowed to be free

ขุนเขาอยู่ยั้งยาวกี่ศก

จึงถูกชะล้างลงโลกทะเล

บางผองชนต้องทนอยู่กี่ปี

กว่าจะถูกปล่อยแป็นสรีชน


How many times can a man turn his head

And pretend that he just doesn"t see

The answer, my friend, is blowing in the wind

The answer is blowing in the wind

เขาเบือนหน้าหันหนีกี่ครา

แสร้งว่าไม่เห็น

คำตอบนั้นหายไปกับสายลม

คำตอบนั้นหายไปกับสายลม


How many times must a man look up

Before he can see the sky

How many ears must one man have

Before he can hear people cry

เงยหน้าขึ้นพินิจสักกี่ครั้ง

กว่าจะเห็นแจ้งแห่งฟากฟ้า

ต้องมีหูสักกี่หู

จึงยินเสียงร่ำไห้


How many deaths will it take till he knows

That too many people have died

The answer, my friend, is blowing in the wind

The answer is blowing in the wind

ให้ตายสักกี่ศพจึงรู้จัก

ว่าคนได้ตายไปนักเหลือ

คำตอบนั้นหายไปกับสายลม

คำตอบนั้นหายไปกับสายลม

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ฝากถึงแฟนๆ ของ บ็อบ ดีแลน ที่เป็นแฟนๆ ของประชาธิปัตย์อีกครั้ง

"How many deaths will it take till he knows that too many people have died"

แฟนของ บ็อบ ดีแลน ที่แท้ ย่อมไม่อาจทนเห็นฆาตกรลอยนวล และไม่อาจเห็นคำตอบหายไปกับสายลม

คุณกอร์ปศักดิ์ ไม่ได้นั่งเทียนเขาแค่เป็นคนตลกมาก_______________________________________________________________________________________________________

Which Side Are You On -- Pete Seeger
www.youtube.com/watch?v=N43Cm6ra0hYJoan Baez - Blowin' in the wind
www.youtube.com/watch?v=O-VJuCC6qFM.