http://BotKwamDee.blogspot.com...webblog เปิดเผยความจริงและกระแสสำนึกหลากหลาย เพื่อเป็นอาหารสมอง, แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการวิเคราะห์ความจริง, สะท้อนการเรียกร้องความยุติธรรมที่เปิดเผยแบบนิติธรรม, สื่อปฏิบัติการเสริมพลังเศรษฐกิจที่กระจายความเติบโตก้าวหน้าทัดเทียมอารยประเทศสู่ประชาชนพื้นฐาน, ส่งเสริมการตรวจสอบและผลักดันนโยบายสาธารณะของประชาชน-เยาวชนในทุกระดับของกลไกพรรคการเมือง, พัฒนาอำนาจต่อรองทางประชาธิปไตย โดยเฉพาะการปกครองท้องถิ่นและยกระดับองค์กรตรวจสอบกลไกรัฐของภาคสาธารณะที่ต่อเนื่องของประชาชาติไทย

2555-05-31

เช็กสต๊อกหนังสือ เดือน พ.ค.55 โดย หนุงหนิง

.

เช็กสต๊อกหนังสือ เดือน พ.ค.55
โดย หนุงหนิง www.facebook.com/malai.chantarayota  www.matichonbook.com
เลือกเรียบเรียงจาก คอลัมน์ เช็กสต๊อกหนังสือ ในมติชนสุดสัปดาห์ ปีที่ 32 ฉบับที่ 1653 - 1658 


ตัวตน (สำนักพิมพ์กำมะหยี่, จำนวน 141 หน้า, ราคา 175 บาท) อธิชา มัญชุมากร กาบูล็อง แปลจากต้นฉบับภาษาฝรั่งเศสของ มิลาน คุนเดอรา

ตัวตนเป็นนิยายขนาดสั้น ซึ่งเล่าเรื่องผ่านชีวิตรักของหญิงชายคู่หนึ่ง ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปก็จะสะท้อนความเป็นตัวตนที่แท้จริงออกมา และตัวตนก็เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อม สถานะ ความคาดหวังทั้งของตนเองและของผู้อื่น
ซึ่งเมื่อตัวตนเผยออกมาหมด กว่าจะรู้ตัวคนรักก็กลายไปเป็นอีกคนที่เราไม่เคยรู้จักเสียแล้ว


เครียดให้โง่ (สำนักพิมพ์ MINIBEAR PUBLISHING, จำนวน 336 หน้า, ราคา 185 บาท) โดย BUFFET

สาเหตุใหญ่ ของความเครียดมาจากสิ่งที่ไม่ได้ดั่งใจ ไม่ว่าจะเป็น รถติด หมุนเงินไม่ทัน งานมีปัญหา อนาคตไม่แน่นอน หลายร้อยหลายพันเรื่องที่จะถาโถมเข้ามา 
หนังสือเล่มบอกว่า เมื่อความเครียดได้เริ่มต้นขึ้นภายในจิตใจเราก็จะกลายเป็นกระปุกที่มีเหรียญแห่งความเครียดหยอดลงทุกวัน เมื่อมันเต็ม มันก็จะปริแตกระเบิดออกมาได้ 
สิ่งที่น่ากลัวอีกอย่างของความเครียดคือ การที่เราคิดว่าความสามารถของเราไม่เพียงพอต่อการแก้ปัญหา ความเครียดจะเพิ่มระดับให้เราเครียดมากขึ้นไปอีก 
หนังสือเล่มนี้จะบอกวิธีการลดความเครียดไว้กว้างๆ แต่แนวทางหลักๆ คือ การเปลี่ยนมุมมองความคิดการมองโลกในแง่บวกเป็นที่ยอมรับกันว่าลดความเครียดไปได้อย่างมากจริงๆ แต่จะคิดอย่างไร อยู่ๆ จะให้เปลี่ยนปุ๊บปั๊บกันในทันทีคงไม่ใช่เรื่องง่าย

แต่จะค่อยๆ บอกทำความเข้าใจกันไป เตรียมตัวให้พร้อม ควบคุมตัวเอง และก็จะพิชิตความเครียดลงไปได้ในที่สุดBig Bright : ปลุกพลังสมองให้สุขภาพดี...เดี๋ยวนี้! (สำนักพิมพ์พีเพิลมีเดียบุ๊คส์, จำนวน 119 หน้า, ราคา 125 บาท) โดย ศจีรัตน์ พุฒเรืองศักดิ์

...จากการวิจัยทางการแพทย์ระบุว่า สมองของคนเราเริ่มพัฒนาการตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของมารดา และจะ พัฒนาสูงสุดเมื่ออายุ 22 ปี จากนั้นก็จะเริ่มเสื่อมถอยลงในช่วงอายุ 27 ปี
สมองของมนุษย์เราจะต้องทำงานตลอดเวลาไม่ว่าจะหลับหรือตื่น... 
สมองเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย เป็นเหมือนกองบัญชาการที่สำคัญของร่างกาย เพราะสมองคือส่วนที่ควบคุมการทำงานแทบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ ประสาทรับความรู้สึก การมองเห็น การได้ยิน ความคิด ความจำ การเรียนรู้ 
หนังสือเล่มนี้จึงบอกว่า เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เราจะปล่อยให้สมองของเราเสื่อมถอยลงไปโดยไม่ดูแลรักษาเลยได้อย่างไร 
ภายในเล่มจึงบอกถึงวิธีการต่างๆ ให้เราได้ดูแลสมองให้เฉียบคมอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้สมองเกิดปัญหา
โดยเฉพาะปัญหาอัลไซเมอร์ อันน่ากลัว น่ากลัวจริงๆ นะ อะไรที่ลดความเสี่ยงได้ก็ควรรู้ไว้
33 ความคิดพลิกชีวิตสู่ความสำเร็จ (สำนักพิมพ์อมรินทร์ HOW-TO, จำนวน 200 หน้า, ราคา 155 บาท) รำพรรณ รักศรีอักษร แปลจากผลงานของ ซูเหม่ยจิ้ง, ริวงาวะ มิกะ และ จางจวิน 

"คนเราไม่อาจกำหนดจุดเริ่มต้นของชีวิตได้ แต่การสร้างความคิดที่ดีสามารถเปลี่ยนชีวิตได้"
"หากถือเอาความล้มเหลวเป็นโอกาส ความล้มเหลวก็จะห่างออกไป"
"จงมีรอยยิ้มและคำชมติดอยู่ที่ริมฝีปากเสมอ แล้วคุณจะพบว่าโลกเปลี่ยนไปทันที"
"การให้ไม่แน่ว่าจะได้รับผลตอบแทน แต่ถ้าไม่ให้ย่อมไม่มีวันได้รับผลตอบแทนแน่นอน"
หนังสือเล่มนี้มี 33 วิธีในการเปลี่ยนทัศนคติในการดำเนินชีวิต
โดยจัดแบ่งออกเป็น 6 หัวข้อ ได้แก่ ทัศนคติส่งผลต่อนิสัยใจคอ การกำหนดคุณค่าของชีวิต การสร้างความกระตือรือร้นในชีวิต การรู้จักที่จะวางแผนการ อะไรคือกุญแจทองในการทำงาน
และเส้นทางสู่ความสำเร็จ 
ซึ่งหากสามารถเปลี่ยนทัศนคติได้แบบนี้ละก็ ไม่ว่าจะเป็นใครก็เดินทางสู่ความสำเร็จได้แหงๆศิลปวัฒนธรรม (ฉบับเดือนเมษายน 2555, ราคา 120 บาท)
พระราชพงศาวดารกรุงธนบุรี ฉบับหมอบรัดเล และพระราชพงศาวดาร ฉบับพระราชหัตถเลขา กล่าวไว้ตรงกันว่า

สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้ขอผู้คุมพาไปพบ สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก เป็นครั้งสุดท้าย แต่สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก กลับโบกมือไม่ให้พบ ดังปรากฏในพระราชพงศาวดาร ดังนี้ 
"เพชฌฆาตกับผู้คุมก็ลากเอาตัวขึ้นแคร่หามไป กับทั้งสังขลิกพันธนาการ เจ้าตากจึงว่าแก่ผู้คุมเพชฌฆาตว่า ตัวเราก็สิ้นบุญจะถึงที่ตายอยู่แล้ว ช่วยพาเราแวะเข้าไปหาท่านผู้สำเร็จราชการ จะขอเจรจาด้วยสักสองสามคำ ผู้คุมก็ให้หามเข้ามา ได้ทอดพระเนตรเห็น จึงโบกพระหัตถ์มิให้นำมาเฝ้า ผู้คุมและเพชฌฆาตก็หามออกไปนอกพระราชวังถึงหน้าป้อมวิชัยประสิทธิ์ก็ประหารชีวิตตัดศีรษะเสียถึงแก่พิราลัย จึงรับสั่งให้เอาศพไปฝังไว้ ณ วัดบางยี่เรือใต้ และเจ้าตากสิ้นขณะเมื่อสิ้นบุญถึงทำลายชีพนั้นอายุได้สี่สิบแปดปี" 
"เหตุใดรัชกาลที่ 1 ไม่ให้พระเจ้าตากเข้าเฝ้าเป็นครั้งสุดท้าย"

สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องราวพระราชประวัติของพระเจ้าตาก แค่เห็นชื่อบทความนี้ ก็ไม่อาจปล่อยผ่านไปได้แล้วล่ะ* * * * * * * * * * * * * * *

"ว้าวววว..ที่รักดูดิ ที่นี่มีโปรโมชั่นซื้อเบียร์ 1 แพ็ก แถม 1 แพ็ก ผมซื้อนะ รู้สึกว่าของเดิมในตู้เย็นเราหมดพอดี" สามีร้องขึ้นอย่างตื่นเต้นระหว่างเดินช็อปปิ้งอยู่กับภรรยา

"กินมากไม่ดีหรอกค่ะเหล้าเบียร์เนี่ย รู้มั้ยว่าคุณน่ะฉุ ลงพุงเพราะของพวกนี้แหละ" ภรรยาว่าแล้วก็เดินผ่านไปดูของแผนกอื่น

สักพักคุณเธอก็เดินกลับมาพร้อมข้าวของเต็มมือ

"นี่คุณซื้ออะไรมาเยอะแยะ"

"ก็แค่เครื่องสำอางเล็กๆ น้อยๆ เองค่ะ"

"อะไรกันนี่ ราคามันมากกว่าค่าเบียร์ของผมเป็นสิบๆ เท่าเลยนะ"

"แหมคุณก็..ของพวกนี้มันทำให้คุณเห็นว่าฉันสวยตลอดเรือนร่างเลยนะ เวลาเรามีอะไรๆ กันคุณจะได้มีความสุขไงคะ"

"โห..แค่เบียร์สองป๋องก็ได้ผลเหมือนกันแหละน่า".