http://BotKwamDee.blogspot.com...webblog เปิดเผยความจริงและกระแสสำนึกหลากหลาย เพื่อเป็นอาหารสมอง, แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการวิเคราะห์ความจริง, สะท้อนการเรียกร้องความยุติธรรมที่เปิดเผยแบบนิติธรรม, สื่อปฏิบัติการเสริมพลังเศรษฐกิจที่กระจายความเติบโตก้าวหน้าทัดเทียมอารยประเทศสู่ประชาชนพื้นฐาน, ส่งเสริมการตรวจสอบและผลักดันนโยบายสาธารณะของประชาชน-เยาวชนในทุกระดับของกลไกพรรคการเมือง, พัฒนาอำนาจต่อรองทางประชาธิปไตย โดยเฉพาะการปกครองท้องถิ่นและยกระดับองค์กรตรวจสอบกลไกรัฐของภาคสาธารณะที่ต่อเนื่องของประชาชาติไทย

2555-06-06

“ความเป็นชาติ” โดย คนมองหนัง

.

“ความเป็นชาติ”
โดย คนมองหนัง คอลัมน์ นอก“กระแส”
ในมติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันศุกร์ที่ 01 มิถุนายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 32 ฉบับที่ 1659 หน้า 85


1

"ออง ซาน ซูจี" ผู้นำการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในพม่า ซึ่งเพิ่งคว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งซ่อม มีกำหนดการเดินทางออกนอกประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ทศวรรษ 
ประเทศแรกที่ซูจีตัดสินใจเดินทางมาเยือนก็คือ "ไทย" 
และไฮไลต์หนึ่งของงานนี้ ก็ได้แก่ การที่เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ตัดสินใจไปเยี่ยมเยียนแรงงานพม่าจำนวนมหาศาลที่มหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร

การปรากฏตัวของซูจีที่มหาชัย ทำให้ผมนึกถึงข้อเท็จจริงซึ่งเคยเกิดขึ้นกับแรงงานพม่าในพื้นที่แห่งนี้ เมื่อไม่กี่ปีก่อน 
โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่กระแส "เสื้อเหลือง" พุ่งถึงขีดสูงสุด และยังมีความเชื่อมโยงกับสถานะ "ความศักดิ์สิทธิ์" บางประการ ซึ่งดำรงอยู่ในสังคมไทย  
นั่นคือ แรงงานต่างชาติต่างภาษาเหล่านั้น ที่บางส่วนอาจเข้าเมืองผิดกฎหมาย หรือไม่ได้ขึ้นทะเบียนทำงานอย่างถูกต้อง เลือกจะกลืนกลายตัวเองเข้ากับ "ความเป็นไทยกระแสหลัก" หรืออำพราง "ความแปลกแยก" ของตนเอง จากสายตาของเจ้าหน้าที่รัฐ 
ด้วยการสวมใส่ "เสื้อเหลือง"

ดังนั้น ในยุคหนึ่ง "เสื้อเหลือง" สำหรับแรงงานพม่าที่มหาชัย จึงถือเป็นเครื่องมือปกปิด "ความเป็นอื่น" รวมทั้งเป็นแท็กติกหรือกลยุทธ์ที่พวกเขาและเธอนำมาใช้ปรับประสานต่อรองกับอำนาจอันทรงพลานุภาพของรัฐไทย 
เป็นแท็กติกที่ช่วยปกปิด "ความผิดแผก" ใน "เรื่องเล่า" หรือ "เรื่องโจ๊ก" บางเรื่อง ซึ่งแพร่กระจายไปทั่วสังคมไทย 

อาทิ เรื่องเล่าว่าด้วยการตรวจจับแรงงานต่างด้าว ผ่านวิธีการออกคำสั่งให้พวกเขาและเธอร้องเพลงชาติไทย2

ทีมชาติเซอร์เบียไม่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปประจำปี ค.ศ.2012 ที่โปแลนด์และยูเครน

แต่เซอร์เบียภายใต้การนำทีมของกุนซือคนใหม่ ซึ่งเป็นอดีตนักเตะเจ้าของตำนานลูกฟรีคิกบันลือโลก อย่าง "ซินิซ่า มิไฮโลวิช" ก็ตระเวนอุ่นเครื่องกับทีมร่วมทวีป ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายยูโร 2012 ทั้ง สเปน ฝรั่งเศส และสวีเดน 
เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนยุโรป ที่จะเริ่มประเดิมสนามในช่วงเปิดฤดูกาล 2012-13

อาจเพราะต้องการรวบรวมสปิริตของทีมให้กลับมาเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอีกครั้งหนึ่ง หลังพลาดท่าเสียทีในรอบคัดเลือกฟุตบอลยูโร 
มิไฮโลวิชจึงออกกฎกติกามาหลายข้อ โดยให้นักเตะ ตลอดจนทีมงานผู้ฝึกสอน ลงนามรับทราบและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

กฎสำคัญประการหนึ่งที่มิไฮโลวิชบังคับใช้ ก็คือ ทุกคนในทีมต้องร้องเพลงชาติเซอร์เบีย 
แล้วกฎข้อนั้นก็ถูกปฏิเสธท้าทายอย่างฉับพลันทันด่วนโดย "อาเดม ลายิช" หัวหอกดาวรุ่งวัย 20 ปี ที่ค้าแข้งอยู่กับฟิออเรนติน่า ในกัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี
ลายิชไม่ยินยอมร้องเพลงชาติเซอร์เบีย ในแมตช์ที่ทีมลงฟาดแข้งอุ่นเครื่องกับทีมชาติสเปน ด้วยเหตุผลว่า เพราะขัดกับความเชื่อส่วนบุคคลของตนเอง  
เนื่องจากเขาเป็นชาวสลาฟที่นับถือศาสนาอิสลาม ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ทางตอนใต้ของเซอร์เบีย บริเวณพรมแดนติดกับบอสเนีย และ มอนเตเนโกร
อันถือเป็น "ชนกลุ่มน้อย" ของประเทศ

พฤติกรรมขัดคำสั่งของหัวหน้าโค้ช ส่งผลให้ลายิชถูกขับออกจากทีมชาติเซอร์เบียทันที และจะไม่ถูกเรียกตัวเข้าร่วมทีมในยุคของมิไฮโลวิชอีก ตราบใดที่เขายังไม่ปรับเปลี่ยนทัศนคติดังกล่าว3

เรื่องราวของ "แรงงานพม่าที่มหาชัย" ผู้ซึ่งอาจร้องเพลงชาติไทยไม่เป็น แต่ก็เคยสวม "เสื้อเหลือง" เพื่อแสดงความภักดี (อย่างน้อยก็ในเชิงกลยุทธ์เพื่อการเอาตัวรอด) ต่อ "(ศูนย์รวมจิตใจของ) ชาติไทย"
และ "อาเดม ลายิช" นักฟุตบอลทีมชาติเซอร์เบีย ผู้ปฏิเสธไม่ยอมร้องเพลงชาติ เพื่อธำรงความเชื่อส่วนตัว ซึ่งเกี่ยวพันกับปัจจัยทางด้านอัตลักษณ์ชาติพันธุ์และศาสนา รวมถึงบาดแผลทางประวัติศาสตร์การเมือง 

จึงถือเป็นเรื่องราวการต่อสู้ 2 รูปแบบ 
ระหว่างคนต่างชาติที่พยายามปรับตัวเพื่อเอาชีวิตรอด เมื่อต้องเผชิญหน้ากับ "ความเป็นชาติ" ชนิดอื่น ที่มีอำนาจเหนือพวกตน 
และ "คนอื่น" ภายในชาติชาติหนึ่ง ที่ปฏิเสธท้าทาย "ความเป็นชาติ" ซึ่งตนเองสังกัดอยู่อย่างแปลกแยกห่างเหิน

นิทานสองเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า "ชาติ" นั้นเต็มไปด้วยแง่มุมยอกย้อน และมิได้กอปรขึ้นมาจากความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แต่อย่างใด.